Bài văn hay tháng 10: Đêm trung thu rước đèn phá cỗ

Ảnh: 

Đêm trung thu rước đèn phá cỗ
Khi vài chiếc lá vàng bay theo cơn gió heo may mát dịu cũng là lúc mùa thu đến. Mùa thu dịu dàng đến với đêm Rằm Trung thu mà chúng em hằng mong đợi.
Trời vừa tối, khẽ đẩy ô cửa sổ, ngước nhìn lên bầu trời, đã thấy mặt trăng tròn, từ từ nhô lên. Quên cả bữa cơm tối, chúng em háo hức gọi nhau chạy ra đường, xếp hàng, đi rước đèn.. Tiếng trống ếch, trống cơm… rộn ràng hoà cùng những bản nhạc rộn ràng vui tươi phát ra từ những chiếc đèn lồng nhỏ xinh trên tay các em bé.
Những chú kì lân với bộ lông rực rỡ sắc màu nhảy nhót ở đầu đoàn, theo nhịp trống từng động tác uyển chuyển, dẻo dai và vô cùng khéo léo. Mấy chú tễu ngộ nghĩnh đi sau, vẫy vẫy chiếc quạt mo, làm cho mọi người cười nắc nẻ. Tiếp đến là những em bé còn nhỏ, ca hát bi bô, vẫy tay rối rít. Sau cùng là đám trẻ chúng em chạy nhảy tung tăng… Cứ thế chúng em đi khắp làng. Bầu không khí vui tươi náo nhiệt.
Về đến trại của mình, chúng em tổ chức liên hoan. Mâm ngũ quả xinh xắn. Xung quanh là bánh kẹo được bày trí đẹp mắt. Quả bòng căng mọng, bộ áo màu vàng tươi được đặt ở chính giữa. Mấy trái hồng, trái táo đỏ rực như những chiếc đèn lồng bé xíu. Cạnh nải chuối chín vàng, trái thanh long tím mọng là vài quả ổi xanh biếc. Chúng em hân hoan phá cỗ vui vẻ.
Trên các nẻo đường, vài chiếc đèn điện thắp sáng trưng hòa với ánh trăng soi tỏ từng vòm cây, tán lá. Những vì sao lấp lánh, tỏa sáng lung linh, trăng yêu kiều, duyên dáng với bộ xiêm y vàng thắm như nàng công chúa nhỏ của xứ sở ban đêm…
Tạm biệt trung thu nhé, năm sau gặp lại nhau! Một đêm trăng rằm thật đẹp. Ngước nhìn lên bầu trời, vầng trăng tỏa sáng, em lại nhớ tới công lao trời biển của Bác Hồ kính yêu – Người đã dành tình cảm đặc biệt cho các cháu thiếu niên nhi đồng:
“Đêm nay trăng sáng như gương
Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng”
PhạmThanh Lam
Lớp 4A, trường Tiểu học Thanh Lương, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng
Gmail: gianglammenthinh2005@gmail.com Số điện thoại: 01282243837