Kết nối bạn bè số 5: Để có một mùa hè thật tuyệt

Ảnh: 

Hỏi: Mùa hè này trường em có cuộc thi “Viết về cuốn sách em yêu” mà em chưa biết viết về cuốn sách nào và viết như thế nào ạ? (Vũ Khoa Nghị, Tiểu học Thành Công B, Q. Đống Đa, Hà Nội)
Trả lời: Điều em đang băn khoăn là rất đáng quý. Vì như vậy là em có ý thức và rất muốn đạt được kết quả tốt trong cuộc thi bổ ích và lí thú này mà! E hèm! Giờ thì thử nhớ lại xem:
- Em đã đọc và còn nhớ được những cuốn sách nào nhé?
- Em ấn tượng và thích cuốn nào nhất nào? Tại sao? Đó là cuốn sách khoa học, truyện viễn tưởng, thơ hay truyện ngắn hay cổ tích?
Nếu em đang gãi đầu gãi tai… thì để anh Dế Máy này bày cho em một “mẹo” nhé! Em thích loại sách gì nào? Nếu em lại lúng túng và đáp: “Hình như … loại nào em cũng thích như nhau!” thì… hãy ra ngay hiệu sách, hỏi cô bán hàng xem giờ đang có cuốn gì hay dành cho lứa tuổi của em. Em hãy đọc, ghi chép vào cuốn sổ tay những câu em thích. Khi gấp sách lại, em hãy trả lời mấy câu hỏi này:
1- Em đã BIẾT, đã HỌC, đã THÍCH những điều gì trong đó?
2- Nhân vật chính là ai, cuốn sách kể chuyện gì, và câu chuyện đã để lại cho em ấn tượng và cảm nghĩ gì?
3- Nếu em là một nhân vật xuất hiện ở trong câu chuyện, thì em sẽ thế nào, em sẽ làm gì…?
Nào, lập tức khởi động cho cuộc thi nhé! Anh Dế Máy chúc em đạt giải cao trong cuộc thi ấy nhé!

Hỏi: Sắp đến mùa hè rồi, em dự là suốt kì nghỉ hè bị nhốt trong nhà với cái ti vi và máy tính. Chơi game nhiều cũng chán lắm ạ. Hoạt hình em cũng mau chán. Anh Dế Máy có kế hoạch gì hay hay mách em nhé! Em hứa sau kì nghỉ hè sẽ gửi quà “hậu tạ” anh ngay. (Em xin giấu tên. Chỉ liên lạc riêng với anh thôi nhé kẻo sợ bị mắng). (Bạn nhỏ xin giấu tên)
Trả lời: Ồ, mùa hè chúng ta có rất nhiều việc để làm đấy chứ.
Này nhé, đi du lịch, đi biển nghỉ mát cùng gia đình là điều tuyệt vời thứ nhất.
Tham gia những chuyến về quê thăm họ hàng, tranh thủ khám phá những vùng đất và cuộc sống cũng là điều thú vị thứ hai! Thú vị hơn nếu em ghi lại, vẽ lại hay chụp ảnh lại những điều mới mẻ đã khám phá được.
Làm bạn cùng sách, truyện là điều thú vị thứ tư. đọc hết truyện thì tự viết truyện cũng là một ý tưởng không tồi đấy. Nhưng không phải ai cũng viết được truyện nhỉ?
Vậy thì, điều tuyệt vời nữa của kì nghỉ này em nên thử, đó là hãy vẽ tranh, hãy tự thiết kế các mô hình nhỏ bằng đồ tái chế... Nếu kiếm được một quyển sách dạy gấp giấy thì cũng rất lí thú.
Còn nữa, kì nghỉ hè quả là thời gian tuyệt vời nhất để chúng mình tham gia các lớp thể dục, thể thao, các lớp học ở Cung thiếu nhi hay sinh hoạt hè ở địa phương. Vừa tăng cường sức khoẻ lại được giao lưu với nhiều bạn, thật đúng là sống vui - sống khoẻ - sống bổ ích nhỉ!
Và tất nhiên, hãy nhớ sắp xếp thời gian ôn lại bài năm cũ, chuẩn bị kiến thức cho năm học mới nhé, kẻo sau mùa hè vui vẻ "chữ thầy đã trả cho thầy" thì buồn lắm đấy!
Thế là mùa hè đã trôi "vèo" mất rồi!
v ANH DẾ MÁY