Thể lệ Cuộc thi Ra đề và viết bài văn theo hướng phát triển năng lực và phẩm chất

Ảnh: 
Thể lệ Cuộc thi Ra đề và viết bài văn theo hướng phát triển năng lực và phẩm chất

Thể lệ Cuộc thi Ra đề và viết bài văn theo hướng phát triển năng lực và phẩm chất

Hưởng ứng chủ trương đổi mới kiểm tra, đánh giá chất lượng học tập bộ môn Ngữ văn của Bộ GD&ĐT, góp phần hướng tới thực hiện mục tiêu đổi mới dạy học, đổi mới chương trình SGK Ngữ văn sau 2015, Tạp chí Văn học và Tuổi trẻ - Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức Cuộc thi Ra đề, viết văn theo hướng phát triển năng lực và phẩm chất.

I. Đối tượng dự thi

- Giáo viên và học sinh THCS, THPT

II. Nội dung cuộc thi

- GV ra đề bài và gợi ý làm bài cho học sinh. Đề bài và gợi ý cần theo hướng phát triển năng lực và phẩm chất: là những vấn đề, đề tài, tình huống giúp học sinh vận dụng sáng tạo kiến thức, kĩ năng đã học; gắn với các vấn đề cuộc sống, thực tiễn xã hội, nhằm khơi dậy hứng thú, tưởng tượng, tư duy độc lập của học sinh...

- HS lựa chọn đề bài dự thi được giới thiệu trên Văn học và Tuổi trẻ để tham gia viết bài. Trong bài viết, HS cần phát huy tính chủ động, sáng tạo, có ý tưởng mới, có cách suy nghĩ, cảm thụ riêng. Khuyến khích những sáng tạo độc đáo mang dấu ấn cá nhân...

III. Thể thức

- Bài dự thi trình bày sạch sẽ, trên giấy khổ A4, ghi rõ đề bài hoặc bài làm, họ tên, điện thoại, địa chỉ nhà, trường lớp.

- GV có thể dự thi tối đa: 10 đề và gợi ý.

- HS có thể dự thi tối đa: 5 bài viết.

IV. Hội đồng chung khảo gồm

- Lãnh đạo Vụ GDTrH, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Bộ GD&ĐT.

- Các nhà văn, nhà phê bình văn học Hội Nhà văn Việt Nam.

- Hội đồng biên tập Tạp chí VH&TT.

- Một số GV giỏi cấp Tỉnh, Thành phố, Quốc gia.

IV. Giải thưởng (dự kiến)

- 1 giải Nhất; - 2 giải Nhì;

- 5 giải Ba; - 10 giải Khuyến khích. 

* BTC sẽ có giải phong trào cho các đơn vị có nhiều bài tham gia dự thi.

* Những đề bài, bài viết được giới thiệu trên VH&TT trong thời gian diễn ra cuộc thi sẽ được hưởng nhuận bút theo chế độ hiện hành.

* Các đề bài, gợi ý của giáo viên và bài làm văn dự thi của học sinh sẽ được chọn in trong các tập sách chuyên đề của Tạp chí Văn học và Tuổi trẻ.

V. Thời gian và địa chỉ nhận bài

Nhận bài từ ngày 20/5/2014 đến ngày 31/12/2015. Địa chỉ gửi  bài: Tạp chí Văn học và Tuổi trẻ, 25 Hàn Thuyên - Hai Bà Trưng - Hà Nội (Ngoài bì thư cần ghi rõ: Bài tham dự Cuộc thi Ra đề, viết văn theo hướng phát triển năng lực và phẩm chất)

Email: vanhoctt@yahoo.com

* Bản quyền:

- Người gửi bài dự thi cam kết và chịu trách nhiệm về bản quyền bài của mình. Nếu có khiếu kiện về bản quyền sẽ mất quyền dự thi.

- Tạp chí không chịu trách nhiệm về những thông tin cung cấp không đúng của người dự thi.

TẠP CHÍ VH&TT